Blog

Tia UV là gì? Tác hại tia UV với da như thế nào?

Chúng ta hay nghe nói về vè thừa biết đến tác hại của UV đối với có thể. Tuy nhiên bạn có thật sự hiệu tia UV là gì không? Tác hại có tia UV đối với da như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, các bạn đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Tia UV là gì?

Tia UV có nhiều trong ánh sáng tự nhiên, việc tiếp xúc với tia UV gây nhiều tác hại cho cơ thể. Bạn có thể hiểu đơn giản tia UV chính là tia tử ngoại, tia cực tím. Tia UV là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn so với bước sóng của ánh sáng có thể nhìn thấy nhưng lại dài hơn bước sóng của tia X. Tia UV không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chia thành 3 loại chính:

  • Tia UVA: Vùng tia gần với ánh sáng nhìn thấy
  • Tia UVB: Đây là vùng bức xạ có bước sóng dài hơn tia UVA
  • Tia UVC: Đây là vùng tia UV có mức năng lượng cao nhất.

Tia UV gây ảnh hưởng lớn nhất khi tiếp xúc với mắt và da người, về lâu về dài có thể làm giảm sức đề kháng.

Các loại tia UV đều rất nguy hiểm với làn da của chúng ta

Loại tia UV nào gây ảnh hưởng đến da?

Trong các loại tia UV, tia UVA được coi là “sát thủ thầm lặng”. Tia UVA không khiến bạn cảm thấy những ảnh hưởng “ghê gớm” như tia UVB, tuy nhiên nó đang trực tiếp tiếp thâm nhập vào sâu bên trong da, tàn phá mọi lớp biểu bì của da một cách “âm thầm”. Vì thế, tác hại của tia UV lên da chủ yếu là do tia UVA gây ra. Tia UVA không chỉ làm xuất hiện các nếp nhăn trên da mà nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Một đặc điểm đáng sợ nữa của tia UVA đó chính là khả năng đâm xuyên qua kính khiến da chịu ảnh hưởng từ tia cực tím, trong khi tia UVB lại không làm được điều này. Vì thế, muốn hạn chế tác động của tia cực tím thì tấm kính xe ô tô, cửa sổ phải làm từ chất liệu đặc biệt giúp lọc tia UVA.

Tác hại tia UV với da như thế nào?

  • Tia UVA

Tia UVA chiếm đến 9,5% tổng lượng bức xạ mặt trời và ở bất cứ nơi nào có ánh sáng mặt trời đều xuất hiện tia UVA. Tia UVA có khả năng xuyên qua quần áo, kính, và tiếp xúc trực tiếp với da, gây ảnh hưởng đến lớp hạ bì. Da của bạn khi bị tia UVA tác động sẽ xuất hiện vết sạm và nám, đồng thời phá hủy collagen khiến da nhanh lão hóa hơn.

  • Tia UVB

Tia UVB không “hung hăng” như UVA nhưng cũng khá nguy hiểm. Tia UVB tấn công vào lớp biểu bì của da khiến da dễ bị cháy nắng, khô sạm, đồi mồi, nám, tàn nhang, kích ứng…

Nguy hiểm hơn nữa là tia UVB nếu ngấm sâu xuống đáy biểu bì khiến các tế bào bị hỏng, lâu đần các tế bào sẽ liên kết thành khối u gây ung thư da.

  • Tia UVC

Đây là loại tia bức xạ có bước sóng dài, nếu ở khoảng cách gần sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt và da.

Cần bảo vệ cơ thể tránh tiếp xúc trực tiếp với tia UV

Trên đây là những thông tin liên quan đến tia UV là gì? Tác hại của chúng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu và biết cách phòng tránh tia UV tiếp xúc với da.

0 0 vote
Article Rating
Show More

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x